"Nhà ở thương mại dưới 45 m2 là phù hợp với nhu cầu trên thị trường"


Thứ sáu, 19/01/2018 | 09:00 GMT +7 Thuộc: Thị trường bất động sản | Người đăng tin: Minh Hằng
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng sẽ có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM xem xét lại về việc không đồng ý cho phép đầu tư căn hộ dưới 45 m2, trong khi thị trường có nhu cầu về loại này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng ông đã biết được văn bản của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng, về việc một lần nữa thành phố không đồng ý phát triển căn hộ thương mại diện tích nhỏ trong nội đô. Ông Ninh cho biết Bộ Xây dựng sẽ có văn bản gửi TP.HCM đề nghị xem xét lại.
 
Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh nhà ở thương mại dưới 45 m2 là phù hợp với nhu cầu trên thị trường. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ xem xét, thông qua quy chuẩn cụ thể với loại hình này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể quy chuẩn ra đời vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.
 
Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng về việc Bộ đề nghị thành phố xem xét việc đầu tư căn hộ thương mại nhỏ theo nhu cầu địa phương. Thành phố cũng kiến nghị Bộ xem xét, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45 m2.
 
Trong văn bản này, chính quyền thành phố cũng trích dẫn quy định tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế nhà ở với diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội; 45 m2 đối với nhà ở thương mại.
 
TP.HCM cho rằng khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông. TP.HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi, nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.
 
Hiện thành phố có hơn 130.000 người nhập cư và tổng dân số đã xấp xỉ 13 triệu người. Trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt, dân cư của TP.HCM là 10 triệu người. Việc phát triển loại hình căn hộ này sẽ khiến dân số tăng nhanh, gây áp lực lên hạ tầng vốn đang quá tải.
 
Nhiều lần kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản phát triển căn hộ thương mại diện tích nhỏ, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu  nói việc thành phố không ủng hộ nhà diện tích nhỏ như một hình thức “cấm cửa” người nhập cư.
 
Vị này đề xuất cần có chính sách mở hơn với căn hộ diện tích nhỏ, bởi nó đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Ngoài ra, cũng cần có các chính sách hỗ trợ phù hợp để tránh biến thành các khu ổ chuột như nhiều người lo lắng.
In bài này
| Chia sẻ bài viết

Các sự kiện cùng chuyên mục Thị trường bất động sản


Chi hơn 102 tỷ làm đường tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM

Chi hơn 102 tỷ làm đường tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM

Thứ bảy, 10/02/2018 | 08:00 GMT +7

Ban Quản lý các dự án Đầu tư - Xây dựng Khu Công nghệ cao Tp.HCM vừa phê duyệt đầu tư Dự án Xây dựng đường D17 với số vốn gần 102,52 tỷ đồng.


Rao bán cắt lỗ, giảm giá cả trăm triệu đồng căn hộ dịp Tết

Rao bán cắt lỗ, giảm giá cả trăm triệu đồng căn hộ dịp Tết

Thứ bảy, 10/02/2018 | 07:00 GMT +7

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng anh Nguyễn Hồng Hải (Cầu Giấy) vẫn đang ráo riết rao bán căn hộ chung cư rộng hơn 80m2 tại một dự án ở quận Cầu Giấy. Vì đang cần tiền gấp, anh Hải chấp nhận bán rẻ hơn so với giá thị trường khoảng 200 triệu đồng, thậm chí nếu khách có thiện chí anh sẽ giảm thêm.


Thị trường căn hộ dọc sông phía Tây Nam Sài Gòn đại chiến

Thị trường căn hộ dọc sông phía Tây Nam Sài Gòn đại chiến

Thứ sáu, 09/02/2018 | 08:00 GMT +7

Những động thái về quyết sách quan trọng của TP.HCM trong việc nâng cấp, đầu tư và cải tạo các dự án hạ tầng trọng điểm ở phía Tây đang mở ra viễn cảnh một cuộc cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt trên thị trường căn hộ khu vực này.


Hủy các dự án

Hủy các dự án "ôm đất" quá 3 năm không triển khai tại Hà Nội

Thứ sáu, 09/02/2018 | 07:00 GMT +7

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát lại và có thể hủy các dự án "ôm đất" quá 3 năm chưa triển khai.


Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với BĐS Đồng Nai

Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với BĐS Đồng Nai

Thứ năm, 08/02/2018 | 10:00 GMT +7

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND về việc quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.


Xem thêm >>
×

muabangap.vn Ai cũng có thể đăng tin mua, bán, cho thuê, đăng cần vay vốn và đăng sự kiện mở bán bất động sản. Hàng ngày có hàng ngàn tin rao. Các cá nhân, tổ chức tự đăng sản phẩm dịch vụ trong các lĩnh vực đời sống miễn phí. Cá nhân có nhu cầu vay vốn, làm thẻ tín dụng có thể đăng trên muabangap.vn để được hưởng các ưu đãi đặc biệt và được tư vấn từ các chuyên viên ngân hàng.