Người 15 tuổi được phép mở thẻ ngân hàng


Thứ ba, 06/03/2018 | 07:00 GMT +7 Thuộc: Tài chính, ngân hàng | Người đăng tin: Minh Hằng
Theo Thông tư 26/2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19 quy định về hoạt động thẻ NH, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Đồng thời, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.
 
Đồng bộ với các quy định khác
 
Quy định mới đã thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi được phép mở thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi, thay vì trước đây nhóm đối tượng trên chỉ được mở các loại thẻ khi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ. Theo NHNN, việc mở rộng thêm đối tượng được dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi nhằm đồng bộ với quy định về đối tượng được vay tại các tổ chức tín dụng (theo Thông tư 39 của NHNN) và quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015.
 
Ngày 5-3, 2 ngày sau khi thông tư 26 có hiệu lực, một số NH thương mại cho biết việc thêm đối tượng khách hàng được mở thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ trả trước là tín hiệu tốt cho thị trường và theo xu hướng chung của các nước. Nhưng để triển khai đồng bộ đến từng chi nhánh, phòng giao dịch, một số NH vẫn đang nghiên cứu.
 
Theo nhân viên một chi nhánh NH thương mại cổ phần tại quận 3, TP HCM, chi nhánh này hiện chỉ chấp nhận mở thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM (thẻ phụ) cho trẻ em dưới 18 tuổi với sự bảo lãnh, kiểm soát của cha mẹ.
 
Giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần tại TP HCM cho rằng có thể quy định nhằm tạo thuận lợi cho một số đối tượng từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đi làm sớm và có thu nhập. Nhưng thực tế khách hàng trong độ tuổi này đáp ứng được yêu cầu mở thẻ tín dụng chưa nhiều và việc triển khai cụ thể còn tùy thuộc vào từng NH.
 
"Điều kiện để mở thẻ tín dụng thông thường là khách hàng có mức thu nhập từ 7 triệu đồng/tháng, có khoản để dành từ lương sau khi chi tiêu, có khả năng trả nợ... Rất nhiều yếu tố cần đáp ứng để mở thẻ tín dụng vì NH phải kiểm soát rủi ro, tránh phát sinh nợ xấu" - vị giám đốc trung tâm thẻ này nhận định.
 
Phù hợp với tiêu dùng hiện đại
 
Tại các NH thương mại, hiện chủ yếu khách hàng là cha mẹ mở thẻ phụ (sử dụng cùng với thẻ chính - thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM) cho con để chi tiêu với những khoản tiền không lớn, có thể kiểm soát được hoặc mở thẻ phụ cho con du học.
 
Trong khi đó, nhiều phụ huynh cho biết sẽ mở thẻ ATM cho con và dạy cách chi tiêu, quản lý về tài chính. Anh Nguyễn Hoàng (quận 1, TP HCM) cho biết cuối tuần này sẽ dẫn cô con gái 16 tuổi đi mở thẻ ATM sau khi đọc quy định cho phép trẻ em được mở thẻ NH. Con gái anh nhiều lần muốn mua sách vở, dụng cụ học tập trên mạng nhưng không có thẻ NH nên không thanh toán được.
 
"Thẻ tín dụng thì tôi thấy chưa cần thiết vì lo không quản lý được chi tiêu của con, nhưng thẻ ATM có khoản tiền nhất định trong thẻ sẽ giúp con học cách quản lý tài chính" - anh Hoàng nhìn nhận.
 
Theo chuyên gia tài chính, TS Huỳnh Trung Minh, ở các nước, NH thương mại cho phép khách hàng dưới 18 tuổi mở thẻ thanh toán để sử dụng dưới sự kiểm soát, giám sát của cha mẹ. Lứa tuổi từ 15 đến dưới 18 đã có nhận thức về tài chính, chủ động trong việc mua sách vở, đồ dụng học tập hoặc một số chi tiêu cá nhân như sử dụng phương tiện công cộng... Cha mẹ có thể kiểm soát bằng cách cấp một hạn mức chi tiêu nhất định để rèn luyện thói quen quản lý tài chính, sử dụng dịch vụ NH hiện đại. Tự quản lý tài chính cá nhân từ nhỏ cũng là một cách giúp trẻ em tạo tính tự lập.
 
"Thêm đối tượng mở, sử dụng thẻ sẽ tốt cho thị trường và khách hàng, còn mỗi NH sẽ có quy định riêng, thẩm định khả năng tài chính của từng khách hàng để kiểm soát rủi ro. Giúp trẻ làm quen với dịch vụ NH, công cụ kiểm soát tài chính từ nhỏ là xu thế chung của các nước" - ông Minh nói.
 
Hơn 132 triệu thẻ NH các loại
 
Theo số liệu của Vụ Thanh toán - NHNN, đến cuối quý IV/2017, trên thị trường đã có hơn 132 triệu thẻ các loại được phát hành, bao gồm thẻ ghi nợ nội địa (ATM), thẻ tín dụng, thẻ trả trước... Trong đó, số liệu thống kê riêng từng loại thẻ gần nhất được công bố là hơn 92 triệu thẻ ATM, hơn 12 triệu thẻ tín dụng và các loại thẻ khác.
 
In bài này
| Chia sẻ bài viết

Các sự kiện cùng chuyên mục Tài chính, ngân hàng


Những điều cần chú ý khi đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Những điều cần chú ý khi đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Thứ sáu, 02/03/2018 | 10:00 GMT +7

Không chỉ quan tâm đến lãi suất hay các ưu đãi mà khách hàng còn cần quan tâm hơn tới uy tín, thương hiệu của ngân hàng; đặc biệt chú ý đến những giấy tờ văn bản mình ký, đóng dấu, luôn cẩn thận và cảnh giác với một số rủi ro có thể xảy ra.


Khách hàng Sacombank có thể tra cứu tiền gửi tiết kiệm từ xa

Khách hàng Sacombank có thể tra cứu tiền gửi tiết kiệm từ xa

Thứ năm, 01/03/2018 | 09:00 GMT +7

Thông qua website hoặc ứng dụng di động, Sacombank cho phép người gửi tiết kiệm có kỳ hạn truy vấn thông tin của mình.


Năm 2018, các dự án chậm triển khai sẽ được bồi thường

Năm 2018, các dự án chậm triển khai sẽ được bồi thường

Thứ tư, 28/02/2018 | 07:00 GMT +7

Trong năm 2018, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với nhiều quận, huyện trên địa bàn tiến hành thu hồi các dự án chậm triển khai trong thời gian khá dài.


Sacombank mở tài khoản trực tuyến cho doanh nghiệp mới thành lập

Sacombank mở tài khoản trực tuyến cho doanh nghiệp mới thành lập

Thứ sáu, 19/01/2018 | 08:00 GMT +7

Vào ngày 12/1, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) liên kết cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để mở tài khoản trực tuyến cho doanh nghiệp thành lập mới nhằm tiết kiệm thời gian, giảm thiểu thủ tục cho doanh nghiệp.


Nhiều ngân hàng tung ưu đãi hút khách dịp Tết

Nhiều ngân hàng tung ưu đãi hút khách dịp Tết

Thứ sáu, 19/01/2018 | 07:00 GMT +7

Cận Tết, nhiều ngân hàng thực hiện các chương trình khuyến mãi để gia tăng thị phần, đồng thời tri ân khách hàng.


Xem thêm >>
×

muabangap.vn Ai cũng có thể đăng tin mua, bán, cho thuê, đăng cần vay vốn và đăng sự kiện mở bán bất động sản. Hàng ngày có hàng ngàn tin rao. Các cá nhân, tổ chức tự đăng sản phẩm dịch vụ trong các lĩnh vực đời sống miễn phí. Cá nhân có nhu cầu vay vốn, làm thẻ tín dụng có thể đăng trên muabangap.vn để được hưởng các ưu đãi đặc biệt và được tư vấn từ các chuyên viên ngân hàng.